Bán Hàng Trực Tiếp Hay còn được gọi Tiên Tiếng anh là Direct Selling. Đây là một hình thức bán hàng giúp sản phẩm có thể đến trực tiếp tới người dùng mà không thông qua bất kỳ đại lý hay cửa hàng nào, vì vậy giá thành sẽ giảm đi rất nhiều và khách hàng là người được lợi.

Tuy nhiên những câu hỏi như:

 • Bán hàng trực tiếp là gì?,
 • Ưu và nhược điểm của bán hàng trực tiếp?
 • Bán hàng trực tiếp có lưa đảo không?

Vẫn là những từ khóa được search khá nhiều trên google. Trong bài viết này Steven sẽ cùng các bạn đi Phân tích rõ hơn về hình thức bán hàng này nhé.

Trong hoạt động kinh tế, sau khi sản xuất, chế tạo ra một sản phẩm nào đó thì khâu cuối cùng là đưa sản phẩm ấy tới tay người tiêu thụ được xem là hết sức quan trọng. Vì điều này không những được xem là khép kín hoạt động kinh tế, mà qua đó doanh nghiệp có thể thu hồi được dòng tiền phục vụ cho việc tái sản xuất, duy trì doanh nghiệp.

Bán hàng trực tiếp là một hình thức xúc tiến hiện quả để xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài và phát triển một doanh nghiệp linh hoạt với chi phí thấp.

Các hình thức bán hàng trực tiếp bao gồm:

 • Bán hàng cá nhân: Là quá trình truyền thông trực tiếp giữa người bán và khách hàng tiềm năng.
 • Mua sắm trực tuyến: Là một dạng thương mại điện tử cho phép khách hàng trực tiếp mua hàng/dịch vụ từ người bán qua Internet sử dụng trình duyệt web.
 • Bán hàng tại chỗ: Các doanh nghiệp tự mở gian hàng hoặc kiot tại các sự kiện, hội trợ để thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Bán hàng theo hệ thống: có thể được hiểu là tuyển dụng người bán hàng cấp dưới vào mạng lưới (đại lý cấp dưới) để “nhân đôi” vai trò bán sản phẩm của bạn.

Trong bán hàng trực tiếp, người bán thực hiện các chức năng như:

 • Giới thiệu các thông tin cơ bản về sản phẩm/dịch vụ cần bán, công dụng, lợi ích…
 • Đàm phán về giá cả, cách thức thanh toán cũng như một vài điều khoản cần thiết khác
 • Ký kết hợp đồng
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động xúc tiến tại các điểm bán hàng
 • Theo dõi sau bán hàng để chăm sóc khách hàng, duy trì, phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Để có thể tồn tại và phát triển được trong nền kinh tế tăng trưởng đến chóng mặt này bạn không thể chỉ đơn giản là sở hữu một việc làm và thu nhập ổn định, mà mỗi người cần phải biết tự xây cho mình một khoản thu nhập đáng kể khác với lương cơ bản hàng tháng của mình. Và bán hàng trực tiếp theo mạng lướichính là cơ hội thuận lợi nhất trong lịch sử loài người cho con người những cơ hội kiếm tiền khác đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

Thật tuyệt vời vì chúng ta đang sống trong thời đại của Internet, vì internet giúp cho việc giao tiếp giữa con người với con người với nhau càng trở nên dễ dàng hơn. Điều đó càng tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta xây dựng một doanh nghiệp online, hay xây dựng một công việc online tại nhà làm song song với công việc hiện tại đang làm.

Vợ chồng triệu phú Robert Kyosaki – tác giả của bộ sách best seller “Dạy con làm giàu”  – trong video dưới đây đã cho chúng ta biết bán hàng trực tiếp theo mạng lưới (Network Marketing) có ý nghĩa như thế nào với chúng ta.

Robert Kiyosaki nói gì Về Kinh Doanh Theo Mạng?

Xem Thêm >> Hướng Dẫn Dẫn Mới Kinh Doanh Theo Mạng

Bán hàng trực tiếp theo mạng lưới là gì?

Bán hàng trực tiếp theo mạng lưới tại Việt Nam được dịch thành những tên gọi khác nhau như “Kinh doanh theo mạng”, “Tiếp thị mạng lưới”, “Tiếp thị đa tầng”, Network Marketing… Những tên gọi này dùng để chỉ chung cho một phương thức bán hàng có tên gọi là “Bán hàng trực tiếp”, nghĩa là hàng hóa đi thẳng từ công ty đến người tiêu dùng cuối hoặc chỉ thông qua một nhà phân phối hoạt động độc lập.

Thường thì dịch từ Bán hàng trực tiếp theo mạng lưới – Network Marketing thành nghĩa bán hàng đa cấp khiến một số người lầm tưởng là bán hàng qua nhiều cấp. Nhưng thực chất để hiểu đúng nghĩa nhất thì về bán hàng trực tiếp theo mạng lưới là bán hàng trực tiếp + tiếp thị theo mạng lưới.

Bán hàng trực tiếp theo mạng lưới – Network Marketing gắn liền với tên tuổi của Carl Rehnborg – người đầu tiên ứng dụng ý tưởng tiếp thị mạng lưới vào cuộc sống tạo nên một ngành nghề kinh doanh “hot” trong thế kỷ 21. Và cho đến nay nó được xem như là ngành nghề quan trọng, có triển vọng cho tương lai.

Tiềm năng phát triển của bán hàng trực tiếp theo mạng lưới

Bán hàng trực tiếp theo mạng lưới có thể nói là hình thức kinh doanh khôn ngoan của xã hội thời hiện đại. Trước hết nó mang tính tiện lợi bởi có thể giúp được người mua hàng có thể mua được hàng trực tiếp từ công ty mà không cần phải thông qua các cửa hàng đại lý hay bán lẻ. Thứ hai, nó giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí tối đa và cũng giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí khi mua được sản phẩm chất lượng hơn, tránh được tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá thời hạn sử dụng. Thứ ba, nó mở ra cơ hội cho người tiêu dùng có thêm nguồn thu nhập khi họ trở thành nhà phân phối và phát triển được mạng lưới cùng với doanh số bán hàng.

Những người làm bán hàng trực tiếp theo mạng lưới –  họ không phải là nhân viên của công ty mà là các đối tác phân phối hàng hóa cho công ty đó. Họ là những doanh nhân kinh doanh độc lập và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng và tạo ra một nguồn thu nhập khá ổn định. Bên cạnh việc tự làm kinh doanh họ còn hướng dẫn, giúp đỡ những người khác trong mạng lưới của mình, hay còn gọi là “tuyến dưới” tạo nên một hệ thống tiêu dùng và phân phối hiệu quả.

Tình hình phát triển ngành bán hàng trực tiếp tại Việt Nam

Kinh doanh bán hàng trực tiếp theo mạng mà báo chí hay gọi là bán hàng đa cấp tại Việt Nam có nhiều tai tiếng bởi vì có nhiều công ty lợi dụng mô hình kinh doanh này để kiếm tiền một cách sai trái, không chân chính. Đó là lý do khiến cho người Việt Nam chúng ta có định kiến đa cấp là xấu xa, là lừa đảo, nên đã bỏ lỡ cơ hội kinh doanh chính đáng từ ngành kinh doanh này.

Đầu thế kỷ 21 bán hàng trực tiếp theo mạng lưới “đặt chân” vào thị trường Việt Nam và đã đạt được nguồn doanh thu không thể ngờ tới. 

Theo tài liệu của Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương thì tính đến hết năm 2019 đã có hơn một triệu người tham gia bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Đầu năm 2020 có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động, đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng. Bán hàng trực tiếp không chỉ giúp nền kinh tế tăng trưởng mà còn có những đóng góp tích cực cho những chương trình định hướng về cộng đồng. Ví dụ như Amway chiếm hơn 30% thị phần kinh doanh của ngành và luôn là doanh nghiệp đi đầu trong các chương trình hỗ trợ y tế, giáo dục và tài trợ cho trẻ em kém may mắn trên cả nước thông qua hàng loạt chương trình hợp tác với Bộ Y tế, Bộ LĐTB&XH và tổ chức Operation Smile Việt Nam.

Tính pháp lý của ngành Bán Hàng Trực Tiếp

Để hòa nhập với xu hướng chung của thế giới cũng như đáp ứng được tình hình thực tế tại Việt Nam, hành lang pháp lý về kinh doanh bán hàng trực tiếp đã được hình thành.

– Ngày 01/01/2005, Luật cạnh tranh quy định về bán hàng đa cấp bắt đầu có hiệu lực.

– Ngày 12/03/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 40/2018/NĐ-CP về Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhằm tạo ra hành lang pháp lý bảo vệ các công ty và những nhà phân phối chính chân chính.

– Năm 2009, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam được thành lập và bà Trương Thị Nhi là chủ tịch.

– Ngày 31/03/2010, Hiệp hội Bán hàng Đa cấp Việt Nam – MLMA chính thức ra mắt tại Hà Nội.

Phân biệt công ty bán hàng đa cấp bất chính (mô hình kim tự tháp) và công ty bán hàng đa cấp chính thống:

Nhận biết bán hàng bất chính

Theo ông Phan Đức Quế Trưởng Phòng Điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, Bán hàng đa cấp bất chính đã được quy định rất rõ ở Điều 48 của Luật Cạnh tranh, về những hành vi cấm đối với doanh nghiệp và người tham gia. Đồng thời, để kiểm tra những doanh nghiệp đã được cơ quan quản lý Nhà nước chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp thì có thể tham khảo trên website của Cục Quản lý cạnh tranh, ở đó có công khai danh sách các công ty bán hàng đa cấp hợp pháp và các thông tin liên quan lĩnh vực này.

8 dấu hiệu cơ bản để nhận diện một công ty BHĐC bất chính 

1. Người bán hàng yêu cầu người tham gia đặt cọc và phải mua lượng hàng hóa ban đầu hoặc trả tiền để tham gia

2. Không cam kết mua lại hàng hóa với mức tối thiểu 90% mức giá đã bán trong thời gian luật định là 30 ngày

3. Cho người tham gia hưởng lợi ích kinh tế chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới;

4. Thông tin sai lệch (như thổi phòng cơ hội siêu giàu) về lợi ích tham gia mạng lưới và chất lượng hàng hóa

5. Lợi nhuận không phát sinh từ việc bán hàng mà chủ yếu từ việc tuyển dụng người tham gia

6. Khuyến khích, dạy người khác tuyển người bằng việc hứa trả tiền thưởng

7. Không quan tâm tới hàng hóa để bán mà hàng hóa chỉ để tượng trưng, không có giá trị sử dụng và khó tìm thấy để so sánh trên thị trường

8. Buộc và hối thúc người tham gia mua hàng mặc dù biết người tham gia không bán được hàng cũng như không có nhu cầu sử dụng.

(Theo Cục Quản lý cạnh tranh)

Tiêu chí để lựa chọn một công ty bán hàng theo mạng tốt để hợp tác:

Chi Tiết >> Cách Chọn Công Ty MLM

1. Là một công ty có giấy chứng nhận BHĐC do Bộ Công Thương cấp.

2. Có lịch sử kinh doanh lâu đời và có thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

3. Nhà sáng lập có kinh nghiệm trong ngành và chú trọng đến việc phát triển con người.

4. Có bộ quy tắc ứng xử đối với nhà phân phối.

5. Có hệ thống đào tạo kiến thức sản phẩm, kiến thức kinh doanh, phát triển kỹ năng con người và quan niệm thái độ đúng đắn cho nhà phân phối.

6. Có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng về hệ thống quản lý và sản phẩm.

7. Sản phẩm có nguồn gốc được chứng thực bởi cơ quan chứng nhận độc lập có uy tín.

Tại Việt Nam, bán hàng trực tiếp theo mạng lưới là một ngành kinh doanh còn non trẻ và là một sự nghiệp đầy tiềm năng với các đặc điểm: 

 • Sự nghiệp do chính bạn làm chủ
 • Sự nghiệp kinh doanh rất công bằng
 • Sự nghiệp giúp người dựa trên nguyên tắc Win – Win
 • Sự nghiệp đảm bảo, được kế thừa
 • Sự nghiệp có thu nhập không giới hạn. 

Chọn lựa được một công ty tốt để hợp tác chỉ là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Bước tiếp theo bạn cần chọn cho mình một hệ thống tốt với những công cụ tốt để hỗ trợ cho sự thành công của bạn. Kinh doanh bền vững với ý tưởng kinh doanh thông minh luôn sẵn sàng giúp bạn thực hiện được điều đó. Bạn muốn trao đổi trực tiếp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Zalo: 0868691029

Bán Hàng Trực Tiếp Yêu Cầu Kỹ Năng Nào?

Hãy làm hàng bằng cả trái tim

Bất kỳ ngành nghề nào đều có mặt phải và mặt trái. Internet trước kia khi mới du nhập vào Việt Nam, nó bị dè bỉu bị coi là một thứ gì đó xấu xa. Nhưng ngày nay, Internet lại là một phương tiện giúp bạn kinh doanh, tạo ra nhiều nguồn thu nhập thậm trí còn hơn cả công việc bạn đang làm, giúp bạn tạo được nguồn thu nhập thụ động, và tự do tài chính.

Internet Giờ Đây Thật Tuyệt Vời,
Nó mang cả Thế Giới, cả Núi tiền Tới Ngôi Nhà Của Bạn.

Nhưng để đạt được điều đó, tất cả mọi người, kể cả tôi, kêt cả bạn đều phải từng bước học các kỹ năng cần thiết trông công việc bán hàng đầy sự tuyệt vời này.

Một nhân viên bán hàng ngoài việc trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng bán hàng, để trở thành nhân viên bán hàng trực tiếp xuất sắc bạn cần bỏ túi cho mình thêm một vài bí quyết đưới đây:

Bán hàng bằng cả trái tim

Nghệ thuật bán hàng trực tiếp – bán hàng bằng cả trái tim, đây được coi là quan điểm bán hàng được nhiều best seller tâm đắc. Túi tiền của khách hàng nằm gần trái tim hơn khối óc, vì vậy trong bán hàng trực tiếp, bạn đừng bao giờ cố gắng đưa ra các lý luận, lý lẽ logic để ép khách hàng mua hàng.

Thay vào đó, hãy thử bắt đầu bằng một nụ cười và ánh mắt biết nói, đó chính là việc linh hoạt sử dụng ngôn ngữ hình thể trong bán hàng trực tiếp, phương pháp này hiệu quả hơn nhiều.

bán hàng trực tiếp

Trong Bán Hàng Trực Tiếp, Nụ Cười Là Điểm Chạm

Đừng đánh vào khối óc, khách hàng thông minh hơn bạn tưởng, nhưng một khi bạn tác động vào cảm xúc, đôi lúc họ cũng không hiểu tại sao mình lại quyết định mua. Bạn đã bao giờ mua hàng và sau đó mới tự hỏi “Mình mua cái này để làm gì nhỉ? Có thể bạn quyết định mua chỉ vì nụ cười của cô bán hàng mà thôi!”

Hiểu sản phẩm để giới thiệu sản phẩm ấn tượng

Muốn khách hàng mua sản phẩm của bạn, bạn phải thu hút được khách hàng tới xem sản phẩm, mặt hàng đó và bạn phải giới thiệu đến khách hàng những tính năng cơ bản nhất.

Để thuyết phục khách hàng hiệu quả, hãy dùng lời nói và hành động của bạn tác động đến cảm xúc của người mua hàng.

Tương tác theo từng đối tương khách hàng

Bạn phải tạo ra được lời mời chào khách hàng khác biệt với các lời chào quen thuộc để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ lần đầu.

Mỗi khách hàng luôn muốn được nghe những lời chào dành riêng cho họ, nếu tất cả những ai bước vào sau họ đều được chào đón như vậy, chắc chắn họ sẽ không hài lòng.

Dưới đây là 4 cách tương tác với khách hàng và nhân viên bán hàng trực tiếp có thể áp dụng để đem đến cho khách hàng những trải nhiệm tốt nhất

Nói chuyện nhỏ

Nói chuyện nhỏ là một cách tuyệt vời để phá vỡ tảng băng trong lòng khách hàng và thiết lập một mối quan hệ thân thiện hơn giữa khách hàng và nhân viên bán hàng.

Những lời chào và vài câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu câu chuyện. Tránh những câu trả lời bằng “có/không” điều này sẽ nhanh chóng làm kết thúc cuộc trò chuyện.

Tính quen thuộc

Điều này sẽ được áp dụng với những khách hàng đã từng ghé qua cửa hàng, khi mà bạn đã nắm bắt được rõ thông tin của họ.

Tính quen thuộc là khi bạn đã từng gặp khách hàng trước đây và bạn đã thiết lập mối quan hệ ban đầu với khách hàng. Còn điều cần làm bây giờ là nuôi dưỡng mối quan hệ đó, chứng minh cho khách hàng rằng bạn vẫn luôn nhó đến họ.

bán hàng trực tiếp

Khách Hàng Luôn Thích Sự Gần Gũi

Định hướng mua hàng

Định hướng mua hàng là chào đón và làm khách hàng quen với không gian mua sắm tại cửa hàng bạn. Những tương tác này sẽ hướng khách hàng đến những gì họ cần, từ đó giúp họ cảm thấy thoải mái khi mua sắm.

Đôi khi khách hàng sẽ cho bạn biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Trong trường hợp này, việc cần làm là cung cấp những thông tin hữu ích về mặt hàng mà họ đang quan tâm.

Thuyết phục khách hàng và uyển chuyển trong giao tiếp

Đây được đánh giá là một trong những kỹ năng bán hàng trực tiếp quan trọng.

Bán hàng trực tiếp yêu cầu rất cao về tính thuyết phục, nó khác với các cách bán hàng khác là bạn có thể hẹn khách hàng lần này đến lần khác để xem hàng, hay sẽ dẫn khách đi xem mặt hàng của bạn.

bán hàng trực tiếp

Thấu Hiểu tâm lý Khách Hàng

Bán hàng trực tiếp là bạn phải thật nhạy cảm trong việc nắm vững tâm lý khách hàng, nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau với mặt hàng, sản phẩm của công ty mình.

Hiểu được hách hàng cần gì mà hướng khách hàng đến sản phẩm cần mua chính là những kỹ năng bán hàng trực tiếp cần được đào tạo cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Chinh phục khách hàng bằng độ thân thiện và nhiệt tình

“Khách hàng luôn là thượng đế” – điều này luôn đúng dù là trong bất cứ hình thức bán hàng nào.

Là một nhân viên bán hàng, bạn cần tỏ ra tôn trọng khách hàng, tôn trọng ý kiến riêng của khách và đám phán những yêu cầu, yếu tố có lợi nhất cho các bên.

Một thái độ niềm nở, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, tư vấn giải pháp phù hợp với nhu cầu của khách hàng để tạo cảm giác thỏa mái với khách hàng, lôi kéo khách hàng về phía mình.

Tuy nhiên nếu khách hàng có dấu hiệu không muốn nhận thêm bất kì thông tin gì nữa, hãy tinh tế nhận ra điều đó, trước khi rời khỏi, đừng quên nói với họ là bạn vẫn sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần bất kì sự giúp đỡ nào.

Liên Hệ Zalo/ Line: 0868691029
Facebook: steven

Bán Hàng Trực Tiếp Lên Ngôi Thời 4.0

2 thoughts on “Bán Hàng Trực Tiếp Lên Ngôi Thời 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *